Bắc Ninh sắp thành trung tâm giết mổ lợn của miền Bắc

12:00 | 30/06/2017

Trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bắc Ninh được chọn là tỉnh thí điểm tập trung đột phá vào khâu chế biến thực phẩm – khâu mà ngành nông nghiệp Việt Nam đang yếu nhất.

Bac Ninh sap thanh trung tam giet mo lon cua mien Bac - Anh 1

Nhà máy giết mổ lợn tập trung của Tập đoàn Dabaco được kỳ vọng là mô hình Nhà máy giết mổ điểm của cả nước (Ảnh minh họa)

Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Bắc Ninh đã giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam thực hiện Dự án giết mổ lợn tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, trở thành đơn vị đầu mối cung cấp thịt lợn sạch cho các tỉnh phía Bắc và xuất khẩu.

Dự án có mức đầu tư khoảng 700 tỷ đồng trên diện tích 10 ha với công suất giết mổ 2.000 con/ngày, khả năng dự trữ đông lạnh khoảng 5.000 tấn. Đây cũng là nơi để các nước nhập khẩu thịt lợn đến để thẩm định điều kiện xuất khẩu thịt lợn và là giải pháp để từng bước chấm dứt hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y và ATTP.

Dự án được cho sẽ góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển ổn định và mang lại giá trị cao cho các sản phẩm chăn nuôi. Tuy nhiên, để thực hiện được UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Chính phủ ban hành chính sách đặc thù với cơ chế hỗ trợ đủ mạnh cho việc đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ lợn của Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm mô hình Nhà máy giết mổ điểm của cả nước, để cung cấp các sản phẩm thịt lợn đảm bảo ATTP, là đầu mối cho các nước nhập khẩu đến để thẩm định điều kiện xuất khẩu thịt lợn và là giải pháp để từng bước chấm dứt hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y và ATTP.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 42 trang trại chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó đã có 6 doanh nghiệp đã được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, hiện tỉnh này lại chưa có cơ sở giết mổ lợn tập trung nào.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bắc Ninh được chọn là tỉnh thí điểm tập trung đột phá vào khâu chế biến thực phẩm – khâu mà ngành nông nghiệp Việt Nam đang yếu nhất. Vì Bắc Ninh là tỉnh hội đủ điều kiện để có thể tổ chức lại sản xuất nhằm tạo chuỗi giá trị cao cho các sản phẩm: gạo, rau và thực phẩm với chất lượng ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh.

Để đạt hiệu quả cao, cùng với việc đầu tư dây chuyền giết mổ, cấp đông hiện đại, đồng bộ, chủ đầu tư cần đa dạng hóa sản phẩm chế biến như làm xúc xích, thịt hộp cấp đông, thịt lợn sữa, lợn quay… “Nhu cầu của người tiêu dùng rất đa dạng chứ không phải chỉ có thịt cấp đông. 1kg thịt hun khói nhập về có giá 800.000-1.000.000 đồng nên ngoài dây chuyền giết mổ, chủ đầu tư cần quan tâm đến việc chế biến để đa dạng hóa sản phẩm” – Bộ trưởng Cường gợi ý.

Những tháng đầu năm nay, việc tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là thịt lợn hết sức khó khăn một phần là do chất lượng của chúng ta chưa đảm bảo và giá thành cao. Vì vậy, mô hình chuỗi thực phẩm sạch của Bắc Ninh sẽ được chọn là mô hình điểm để xây dựng các chuỗi giá trị thực phẩm theo hướng đầu tư vào chế biến sâu.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và Công ty  cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam:

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kết luận nội dung buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam tại buổi làm việc.

Phi Hùng

Pháp Luật VN

 

Các tin khác

   
Xem tin theo
   
 
Trang chủ|
Giới thiệu|
Tuyển dụng|
Câu hỏi thường gặp
   
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DABACO VIỆT NAM
Địa chỉ : Số 35 - Đường Lý Thái Tổ  - Thành Phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại : (0222) 3826077 - 3895111. Fax : (0222) 3826095 - 3825496
Email : contact@dabaco.com.vn. Website: http://www.dabaco.com.vn
@2012 Bản quyền thuộc về Dabaco.com.vn. Ghi rõ nguồn dabaco.com.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này

Số thành viên online  53      

Số lượt truy cập  10.488.938    

Thiết kế web:FINALSTYLE